เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
เนื่องจากขณะนี้ช่องทาง Contact center 1324 ระบบขัดข้องและกำลังรีบดำเนินการแก้ไขค่ะ 
โดยลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเบอร์โทร 02-026-6555 , 02-904-2000 ได้ชั่วคราว หรือติดต่อผ่านช่องทาง PowerBuy Facebook Chat, Live chat 
Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ถ่านชาร์จ และ เครื่องชาร์จถ่าน
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ถ่านชาร์จ และเครื่องชาร์จถ่าน (Rechargeable & Charger)

ในยุคนี้เป็นยุคที่คนทั่วโลกเริ่มหันมาสนใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ทำให้เกิดนวัตกรรมจำนวนมาก ที่ก่อให้เกิดสิ่งแวดล้อมของโลกดีขึ้น เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้า ก็มักจะถูกออกแบบมาให้ใช้แหล่งพลังงาน ประเภทที่หมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่พกพาติดตัว จะมีแหล่งพลังงานที่เรียกว่าแบตเตอรี่ เป็นตัวให้พลังงานไฟฟ้า เช่น โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเพลงแบบพกพา คอมพิวเตอร์แบบพกพา กล้องดิจิตอล ฯลฯ ซึ่งเป็นเครื่องใช้ที่มักจะใช้งานอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานทำให้ต้องใช้พลังงานที่ค่อนข้างมาก ถ้าแบตเตอรี่ เป็นแบบใช้แล้วทิ้ง ก็จะทำให้ต้องใช้แบตเตอรี่เป็นจำนวนมาก และจะทำให้ขยะบนโลกเพิ่มขึ้นอีก ยิ่งไปกว่านั้น แบตเตอรี่บางประเภทก็เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมมากด้วย ดังนั้นถ้าพูดแบตเตอรี่แล้ว ประเภทที่คุ้นเคย คุ้นหูมาเนิ่นานก็คงหนีไม่พ้น แบตเตอรี่รูปทรงกระบอกที่หรือที่เรียกกันว่า "ถ่านไฟฉาย" นั่นเอง คงเป็นเพราะว่าแบตเตอรี่ชนิดนี้เริ่มนำมาใช้กับกระบอกไฟฉาย และภายในตัวถ่านจะเป็นผงเคมีดำ ๆ คล้ายถ่าน จึงเป็นที่มาของชื่อ "ถ่านไฟฉาย" เรื่องของขนาด (Size) ถ่านไฟฉายที่นิยมใช้กันในบ้านเรามีหลายขนาดด้วยกัน ได้แก่ D เป็นถ่านไฟฉายขนาดใหญ่สุด ขนาดเส้น ผ่าศูนย์กลาง x ความสูง คือ 33 x 60 mm. , C ที่เรียกว่า ขนาดกลาง มีขนาด 25.8 x 50 mm. , AA ขนาดเล็ก มีขนาด 14.5 x 49.5 mm. , AAA ขนาดเล็กจิ๋ว มีขนาด 10.5 x 43.7 mm.

อย่างไรก็ดี ถ่านไฟฉายประเภทที่เป็นถ่านชาร์จ และเครื่องชาร์จถ่านนั้น ขนาดที่ขายได้มากที่สุดในตลาดเมืองไทยคือขนาด AA และ AAA โดยถ่านชาร์จ และ เครื่องชาร์จถ่านขนาด AA เป็นขนาดที่หาได้ง่ายมากที่สุด เพราะเป็นขนาดที่นิยมใช้ในกล้องดิจิตอลหลาย ๆ รุ่น เครื่องเล่นแผ่น CD,เทปแบบพกพา เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กต่าง ๆ แต่ในเครื่องเล่น MP3 นั้นนิยมขนาด AAA เป็นส่วนมาก ส่วนถ่านชาร์จขนาด D และ C นั้นค่อนข้างจะหายากถึงยากมาก เนื่องจากความนิยมใช้มีน้อยกว่ามาก แต่ถ้าต้องการใช้ถ่านชาร์จขนาด D หรือ C สามารถใช้ตัวแปลง (Adaptor) ที่เป็นหุ่นพลาสติกขนาดเท่าถ่าน D หรือ C และใช้ถ่านขนาด AA สอดเข้าไปได้ ก็สามารถทดแทนกันได้

ทั้งนี้ บนก้อนถ่านชาร์จ และ เครื่องชาร์จถ่านทุกยี่ห้อจะระบุคุณสมบัติต่าง ๆ ไว้บนก้อนถ่านดังนี้

Ni-MH คือ การบอกชนิดของสารเคมีที่ใช้ในตัวถ่านว่าเป็นแบบไหน Ni-MH ย่อมาจาก Nickel Metal Hydride หรือ Ni-CD ย่อมาจาก Nickel Cadmium ซึ่งประเภทหลังไม่ค่อยนิยมกันแล้วเพราะความจุน้อย และมีโลหะหนักอันเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมผสมอยู่

2400 mAh คือการบอกความจุของถ่านชาร์จแต่ละก้อน ย่อมาจาก MilliAmp/hour ข้อนี้เป็นคุณสมบัติที่ผู้อ่านจำเป็นต้องทราบ เพราะว่าเราต้องรู้ว่าเราควรจะใช้ถ่านที่มีความจุเท่าไหร่ ยิ่งตัวเลขเยอะๆ หรือความจุสูงๆ ยิ่งใช้ได้นานแต่ราคาก็จะแพงตามไปด้วย ถ้าเปรียบเทียบง่ายๆ 2400 mAh ก็จะเปรียบเป็นถังน้ำขนาด 2400 ลิตร เมื่อเทียบกับถังน้ำขนาด 2000 ลิตร เมื่อนำไปใช้งาน ถังน้ำขนาด 2000 ลิตร ก็จะหมดก่อนเสมอ เช่นเดียวกับเราซื้อถ่านชาร์จ 2400 mAh และ ถ่านชาร์จ 2000 mAh มาใช้งานกับอุปกรณ์ชนิดเดียวกัน ถ่านชาร์จความจุ 2400 mAh จะใช้ได้นานกว่าเช่นกัน

1.2V คือค่าแรงดันไฟ ซึ่งมาตรฐานของถ่านชาร์จทั่วไปจะอยู่ที่ 1.2V แต่ถ้าเป็นถ่านใช้แล้วทิ้งหรือ ถ่าน Alkaline แรงดันไฟจะอยู่ที่ 1.5V ซึ่งทั้ง 2 ชนิดนี้มีหน่วยเป็น โวลต์ และสามารถนำถ่านทั้ง 2 ชนิดนี้มาใช้ทดแทนกันได้ ยกเว้น อุปกรณ์บางชนิดเท่านั้นที่ไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้

READY TO USE จะมีเฉพาะบนถ่านชาร์จเทคโนโลยีใหม่เท่านั้น ซึ่งหมายถึงเมื่อแกะออกจากบรรจุภัณฑ์ก็สามารถนำไปใช้งานได้เลย (เหมือนถ่าน Alkaline) และเมื่อไฟหมดก็ยังสามารถนำไปชาร์จได้ ซึ่งถ่านชนิดนี้กำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค เพราะมีคุณสมบัติเหนือกว่าถ่านชาร์จปกติทั่วๆ ไป หลายอย่าง เช่น สามารถคงความจุไฟถึง 85% แม้เวลาผ่านไป 1 ปี บางยี่ห้อสามารถชาร์จได้ถึง 1000 ครั้ง เป็นต้น