Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
ถ่านไฟฉายและแบตเตอรี่
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

ถ่านไฟฉาย และแบตเตอรี่ (Battery)

อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์สำหรับพกพา เช่น Notebook, กล้องดิจิตอล และมือถือ ในปัจจุบันจะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ และ อุปกรณ์ชาร์จไฟแทบทั้งสิ้น ซึ่งแบตเตอรี่ และอุปกรณ์ชาร์จไฟนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา และไม่ต้องดูแลรักษามากนัก ซึ่งจะต่างจากแบตเตอรี่ และ อุปกรณ์ชาร์จไฟแบบชาร์ตไฟใหม่ได้ในสมัยก่อน ๆ เลย ทีนี้มาดูกันดีกว่าว่าวีธีใช้งานแบตเตอรี่ และ อุปกรณ์ชาร์จไฟให้ได้ประสิทธิภาพและใช้งานได้อย่างยาวนาน จะต้องทำอย่างไรบ้าง

การใช้อุปกรณ์เหล่านี้นั้น โดยเฉพาะแบตเตอรี่ก่อนอื่นเลยไม่ควรใช้จนแบตหมด แต่ควรใช้ไปและชาร์จก่อนจะหมด จะดีกว่าวิธีนี้จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ได้ ที่สำคัญอย่าชาร์จจนเต็มและเก็บในที่อุณหภูมิสูง เช่น ในรถยนต์ เพราะเสี่ยงเกิดการระเบิด ซึ่งในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าเกิดเหตุการณ์แบตเตอรี่หรืออุปกรณ์ชาร์จไฟบ่อยมาก จึงต้องคำนึงถึงตรงนี้ด้วย การระเบิดของแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์ชาร์จไฟสามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากการใช้แรงดันไฟที่สูงหรือต่ำเกินไปจากที่ถูกระบุไว้ในการชาร์จ จะส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาเคมีภายใน ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อน อาจทำให้ไฟลุก หรือระเบิดได้ หรือไฟฟ้าลัดวงจร เกิดการจัดเก็บที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเก็บรวมกับเหล็กชนิดอื่น ๆ หรือพวกคลิปหนีบกระดาษ ลูกแม็ก หรืออะไรที่สามารถนำไฟฟ้า ให้ขั้วบวกเชื่อมต่อกับขั้วลบได้ ซึ่งอันตรายมาก ทางที่ดีควรจะมีฝาครอบแบตเตอรี่ในการจัดเก็บด้วย รวมไปถึงเรื่องของความร้อนและการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้น ฉะนั้น อย่าชาร์จทิ้งไว้ หรือไว้ในที่อุณหภูมิสูง เพราะจะทำให้แบเตอรี่ร้อนและเสื่อมเร็ว สิ่งที่ควรทำคือเก็บแบตเตอรรี่ในที่เย็น ไม่ว่าจะใช้หรือไม่ใช้งานก็ตาม ทริคเล็ก ๆ น้อยๆ ที่ช่วยให้เก็บแบตเตอรี่ได้นาน คือชาร์จแบตไว้เพียง 40% ของความจุเท่านั้น (**ถ้าชาร์ตไฟที่ 40% แล้วเก็บเอาไว้โดยไม่ใช้งานเป็นระยะเวลา 1 ปีขึ้นไป ตัวแบตจะเสื่อมน้อยกว่าการชาร์ตไฟที่ 100% แล้วเก็บไว้นาน 1 ปีขึ้นไป แต่สำหรับแบตเตอรี่ที่ไม่ได้เก็บไว้นานเกิน 1 ปี หรือแบตเตอรี่ที่ใช้งานตามปกติ อัตราการเสื่อมของแบตเตอรี่ไม่ว่าจะมีไฟที่ 40% หรือ 100% นั้นแทบจะไม่ต่างกัน)

และสุดท้ายเพื่อให้แบตที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ให้ซื้อแต่แบตเตอรี่ที่ผลิตใหม่ อย่าซื้อแบตเตอรี่ที่เก่าแล้ว เพราะอายุของแบตเตอรี่จะลดลงเรื่อยๆ ตั้งแต่เริ่มผลิต

อย่างไรก็ตาม ทางเว็บไซต์เพาเวอร์บายได้นำเข้าอุปกรณ์สริมกล้องต่าง ๆ มากมาย รวมไปถึงแบตเตอรี่และอุปกรณ์ชาร์จกล้องด้วย ซึ่งจะประกอบด้วยกันหลากหลายราคาและแบรนด์ชั้นนำทั่วไป เช่น แบตเตอรี่ กริ้ป รุ่น HLD-8 จากยี่ห้อชั้นนำขึ้นห้างอย่าง OLYMPUS โดยคุณสมบัติต่าง ๆ ที่มีอยู่ในรุ่น HLD-8 นั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานด้านถ่ายภาพไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ตาม อีกทั้งยังมีปุ่ม, หน้าปัดและช่องใส่แบตเตอรี่เพิ่มเติมเพื่อความสะดวกในการใช้งาน อุปกรณ์มีความทนทานสูง ในด้านของตัวจับยึด และออกแบบดีไซน์ให้มีระบบกันฝุ่นละออง กันน้ำ พร้อมที่จะเดินทางไปทุกที่ที่ต้องการ นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่จากยี่ห้อเดียวกัน ในรุ่น BLS-50 โดยมีความจุถึง 1210 mAh และสามารถนำกลับมาชาร์จประจุใหม่ได้ถึงประมาณ 500 ครั้ง เมื่อใช้ร่วมกับแท่นชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน BCS-5 ง่ายต่อการใช้งานและมีความทนทานค่อนข้างดี

สุดท้ายนี้ สินค้าต่อมาอาจจะดูเก่า แต่มีความคลาสสิกกับ ถ่านชาร์จ Eneloop ที่พร้อมเติมพลังให้ทุกอุปกรณ์ของคุณ ด้วยถ่านชาร์จ eneloop AA x4 และ AAA x4 ถ่านชาร์จสามารถชาร์จไฟได้ 2100 ครั้ง สามารถใช้ได้กับกล้องถ่ายรูป เครื่องเล่นเพลง ไฟฉาย ของเล่นวิทยุบังคับ และอุปกรณ์อื่นที่ใช้ถ่าน AA หรือถ่าน AAA สำหรับเพิ่มพลังแรงต่อเนื่องยาวนาน ชาร์จเต็มเก็บไว้ 5 ปี ไฟเหลือ 65%