Power Buy

10 คำศัพท์ควรรู้เรื่องแอร์ ฉบับ Power buy

แอร์ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันของคนไทยมาก เพราะความร้อนที่ไม่เป็นสองรองใครของบ้านเรา ทำให้แอร์มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิต ทั้งที่ทำงาน และที่บ้าน การทำความรู้จัก และเข้าใจคำศัพท์ต่างๆเกี่ยวกับแอร์ น่าจะช่วยให้ง่ายต่อการหาข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อ หรือการซ่อมบำรุงเครื่องปรับอากาศของเพื่อนๆมากขึ้น วันนี้เพาเวอร์บายจึงคัดมาเน้นๆ 10 คำศัพท์น่ารู้เรื่องแอร์ ที่จะช่วยให้เพื่อนๆทุกคนได้อัพเกรดความคูลขึ้นไปอีกระดับ รับรองว่าอ่านจบจนครบทุกข้อ การเลือกซื้อแอร์ที่ดีมีคุณภาพจะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับทุกคน
1) BTU (British Thermal Units)
ตารางด้านบนเป็นค่าของ BTU ที่เหมาะสมกับความกว้างของห้องขนาดต่างๆ สำหรับใครที่ไม่แน่ใจหรืออยากได้คำปรึกษาเพิ่มเติมสามารถไปที่เพาเวอร์บายทุกสาขา เจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมให้คำแนะนำ และช่วยเลือกแอร์ที่เหมาะกับความต้องการของลูกค้าได้
2) คอมเพรสเซอร์ (Compressor)
คือ หัวใจของระบบปรับอากาศ ทำหน้าที่อัดสารทำความเย็น หรือที่เรียกว่าน้ำยาแอร์ ส่งตรงไปที่เครื่องควบแน่น ผ่านกระบวนการทำความเย็นต่างๆ จนไปถึงเครื่องปรับอากาศภายในห้อง และทำให้ห้องเย็นลง หลังจากนั้นสารทำความเย็นที่เหลือจะถูกดูดกลับมาที่คอมเพสเซอร์อีกครั้ง เพื่อกลับเข้าสู่ระบบทำความเย็นต่อไป เป็นวัฏจักรจนกว่าคอมเพรสเซอร์จะหยุดทำงาน
3) สารทำความเย็น (Refrigerant)
สารทำความเย็น หรือเรียกตามภาษาบ้านเราว่าน้ำยาแอร์ ซึ่งเจ้าน้ำยาแอร์นี้เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้แอร์เย็น เพราะมันจะทำงานร่วมกับคอมเพรสเซอร์ด้านนอกห้อง โดยน้ำยาแอร์ที่นิยมใช้ในบ้านเราคือน้ำยา R-22 และน้ำยา R-410A แต่เนื่องจากกระแสของอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมทำให้สารทำความเย็น R-32 เป็นสารทำความเย็นเจเนอเรชั่นใหม่ล่าสุด ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาวะโลกร้อนน้อยกว่าน้ำยา R-410A ถึง 3 เท่า และให้ประสิทธิภาพในการทำความเย็นมากกว่า น้ำยา R-22 ถึง 60% จึงช่วยประหยัดพลังงานได้มากขึ้นอีกด้วยInsert your text here
4) คอยล์ร้อน (Condensing unit)
เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำให้สารทำความเย็นเปลี่ยนสถานะจากไอเป็นของเหลว โดยการใช้พัดลมดูดอากาศมาระบายความร้อนให้กับสารทำความเย็น โดยคอยล์ร้อนจะทำงานร่วมกับ Compressor และจะติดตั้งอยู่ภายนอกอาคาร
5) คอยล์เย็น (Fan Coil Unit)
เป็นส่วนประกอบของแอร์ที่จะอยู่ภายในห้อง ทำหน้าที่ดูดซับความร้อนภายในห้อง ซึ่งภายในเครื่องประกอบด้วย แผงคอยล์เย็น และชุดมอเตอร์พัดลม ใช้ในการทำให้สารทำความเย็นเปลี่ยนสถานะจากของเหลวผสมไอ ให้กลายเป็นไออย่างสมบูรณ์ (ไออิ่มตัว) โดยการใช้ชุดมอเตอร์พัดลมดูดอากาศจากภายในห้องปรับอากาศผ่านแผงคอยล์เย็น ทำให้สารทำความเย็นได้รับความร้อนจากอากาศและเดือดกลายเป็นไอ ก่อนที่จะถูกดูดกลับเข้าไปยังคอมเพรสเซอร์ และเข้าสู่กระบวนการอัดเพื่อเพิ่มความดันอีกครั้ง
6) เทคโนโลยี INVERTER
คือระบบที่ควบคุมการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ให้ทำการปรับอุณหภมิ ควบคุมความชื้น และควบคุมความเย็นโดยอัตโนมัติจากคำสั่งของไมโครคอมพิวเตอร์ ซึ่งจะเริ่มประมวลคำสั่งจากรีโมทคอน- โทรน แล้วเลือกการทำงานที่เหมาะสบกับคำสั่งที่ได้รับมาโดยอัตโนมัติ เช่น เมื่ออุณหภูมิห้องถึงจุดที่ผู้ใช้งานต้องการแล้ว คอมเพรสเซอร์จะทำงานเบาลงแต่ไม่หยุดการทำงาน โดยจะพยายามรักษาความเย็นตามสภาพอุณหภูมิในห้อง ซึ่งแตกต่างกับเครื่องปรับอากาศระบบทั่วไปที่คอมเพรสเซอร์จะหยุดทำงานทันทีที่อุณหภูมิห้องถึงจุดที่กำหนด และจะกลับมาเริ่มทำงานใหม่อีกครั้งเมื่ออุณหภูมิห้องเริ่มสูงขึ้น ซึ่งการเริ่มทำงานใหม่แต่ละครั้ง จะต้องใช้พลังงานเยอะมาก และทำให้เปลืองค่าไฟโดยใช่เหตุ ทำให้ในปัจจุบันแอร์ระบบ INVERTER นี้จึงเป็นที่นิยมมาก ใครไม่อยากตกเทรนด์ ต้องรีบมาที่เพาเวอร์บาย เพราะทางร้านมีแอร์เทคโนโลยี INVERTER มากมายหลายรุ่นให้เลือก ตอบสนองได้ทุกความต้องการ รับรองว่าคุ้มค่าทั้งราคา และคุณภาพที่ได้รับ
7) ค่า SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio)
คือ ค่าของประสิทธิภาพในการประหยัดไฟในแอร์ระบบ INVERTER พบได้เฉพาะแอร์ที่ได้รับฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 เท่านั้น การทดสอบแบบ SEER นั้นจะเป็นการทดสอบที่กำหนดให้อุณหภูมิภายนอกห้องไม่คงที่ เพราะแอร์ระบบนี้สามารถปรับความเร็วรอบของคอมเพรสเซอร์ได้ตามอุณหมิภายนอก โดยเครื่องปรับอากาศแบบ INVERTER ที่ผ่านการทดสอบจะต้องมีค่า SEERมากกว่า15หน่วย โดยหลักการพิจารณาค่า SEER บนฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 นั้น ตัวเลขยิ่งมีค่ามาก ยิ่งแสดงถึงประสิทธิภาพการใช้งาน และความสามารถในการประหยัดไฟที่มากกว่า โดยที่เพาเวอร์บายได้คัดเลือกเฉพาะแอร์ที่มีเทคโนโลยี INVERTER ที่มีค่า SEER สูง ให้แก่ลูกค้า ซึ่งทำให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ และช่วยประหยัดไฟได้มากขึ้น
8) ค่า EER (Energy Efficiency Ratio)
เป็นการทดสอบประสิทธิภาพในการประหยัดไฟฟ้าบนเครื่องปรับอากาศระบบทั่วไป (Fix Speed) โดยจะวัดอัตราสว่ นของความเย็นที่ทำได้จริงเทียบกับกำลังไฟฟ้าทที่ต้องใช้ ซึ่งในขณะทดสอบอุณหภูมิ ภายนอกห้องจะถูกกำหนดให้คงที่โดยค่เครื่องปรับกาศแบบ Fix Speed ที่ผ่านการทดสอบจะต้องมีค่ามากกว่า 12.85 หน่วย
9) ฉลาก มอก. (Thai Industrial Standard)
เป็นคำย่อมาจาก "มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม" หมายถึงข้อกำหนดที่ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.)ได้กำหนดขึ้นเพื่อเป็นแนวทางแก่ผู้ผลิตในการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพในระดับที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด โดยเครื่องปรับอากาศที่เพาเวอร์บายได้รับฉลากมอก.มาอย่างถูกต้อง ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์ดังนี้

1) ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า และ สร้างความปลอดภัยในการนำไปใช้

2) ในกรณีที่ชำรุด ก็สามารถหาอะไหล่ได้ง่าย เพราะสินค้ามีมาตรฐานเดียวกัน ใช้ทดแทนกันได้ วิธีการบำรุงรักษาใกล้เคียงกัน ไม่ต้องหัดใช้สินค้าใหม่ทุกครั้งที่ซื้อ

3) ได้สินค้าคุณภาพดีขึ้นในราคาที่เป็นธรรมคุ้มค่ากับการใช้งาน
10) PM 2.5 Filter
PM 2.5 คืออนุภาคต่างๆ ที่มีขนาดเล็กมากๆ ถึง 2.5 ไมครอน ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจึงมีการพัฒนา PM2.5 ฟิลเตอร์ขึ้นในแอร์ระบบ INVERTER ซึ่งจะสามารถกรองสิ่งสกปรกที่ปะปนในอากาศได้ทั้ง อนุภาคฝุ่น ขนสัตว์ ควันบุหรี่ และแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของอาการภูมิแพ้และโรคที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจต่างๆ

เป็นยังไงกันบ้างกับคำศัพท์คูลๆที่เราได้รู้กันไป การเรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับแอร์ในวันนี้ ก็น่าจะช่วยให้เพื่อนๆได้มีความเข้าใจ และเลือกใช้งาน รวมถึงการบำรุงรักษาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อความรู้ก็มีแล้ว จะชักช้าอยู่ใยเหล่าออเจ้า รีบมาที่เพาเวอร์บาย เพราะมีแอร์คุณภาพพร้อมเทคโนโลยี INVERTER มากมายหลายรุ่น ตอบโจทย์ทุกความต้องการ สินค้าดี มีคุณภาพ ราคาประหยัด เย็นทั้งกาย และเงินในกระเป๋า และยังสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยบริการจัดส่งตามไลฟ์ไสตล์ของคุณ

www.Powerbuy.co.th/th/fastdeliverycollection พร้อมทั้งมีบริการหลังการขายโดยทีมงานมืออาชีพ ที่จะทำให้เพื่อนๆได้อุ่นใจตลอดอายุการใช้งาน และง่ายยิ่งขึ้นกับช่องทาง Online ที่สามารถเช็ครายละเอียดของแอร์รุ่นต่างๆ และสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ www.Powerbuy.co.th/th/cooling-fair-2018