Power Buy
ตัวกรอง
สินค้ายอดนิยม
แบบตั้งพื้น
0 รายการ
แสดง
รายการในหนึ่งหน้า

แอร์แบบตั้งพื้น (Floor type air)

เครื่องปรับอากาศหรือแอร์ เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นยิ่งจนแทบจะขาดไม่ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบ้านเรือนหรือบริษัทห้างร้านที่มีผู้พักอาศัยเป็นจำนวนมากเพื่อผ่อนคลายความร้อน ด้วยสภาพภูมิอากาศของประเทศไทษที่ร้อนชื้น การมีเครื่องปรับอากาศค่อนข้างเป็นเรื่องที่จำเป็น แต่นอกจากสภาพภูมิอากาศของโลกที่ร้อนขึ้นมากทำให้เครื่องปรับอากาศได้รับความนิยมแล้ว เรื่องของสุขภาพเองก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประชากรบนโลกนี้หันมาใช้เครื่องปรับอากาศกันมากขึ้น เพราะเครื่องปรับอากาศหรือแอร์บ้านรุ่นใหม่ๆ นั้นโดยมากมักจะมีระบบกรองฝุ่นละอองและไรฝุ่นที่ปลิวมาตามลม ดังนั้น จึงมีส่วนช่วยทำให้คนเรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้

เครื่องปรับอากาศที่ใช้งานโดยทั่วไปมี 3 ประเภทคือ แอร์แบบตั้งพื้น แอร์แบบแขวน และแอร์แบบติดผนัง ซึ่งประสิทธิภาพของแต่ละชนิดนั้น จะแตกต่างไปตามการใช้งาน

แอร์แบบตั้งพื้น เป็นแอร์ที่สามารถทำความเย็นได้ดี โดยสามารถกระจายความเย็นได้ดีรอบตัว โดยมีจุดเด่นคือสามารถกระจายความเย็นได้ในระดับที่เราอาศัยอยู่ โดยจะไม่เย็นสูงมากจนถึงเพดาน และอีกข้อดีหนึ่งคือ แอร์ประเภทนี้เหมาะกับคนที่ร่างกายไม่แข็งแรง โดนลมเย็นไม่ค่อยได้ เพราะแอร์แบบตั้งพื้น จะไม่มีลมเย็นพัดมาโดนคุณแบบโดยตรง แต่ข้อเสียของแอร์ชนิดนี้ก็คือ ตำแหน่งที่ติดตั้งอาจลำบาก และห้ามมีอะไรมาขวางทางลม เพราะจะทำให้แอร์ไม่เย็น กล่าวคือ แอร์แบบตั้งพื้น (Package type) เหมาะสำหรับงานหนักๆ สถานที่ที่มีฝุ่นควันเยอะ หรือมีคนอยู่จำนวนมาก เช่น ร้านอาหาร ผับ ห้องประชุม เป็นต้น

ข้อดี

– แผงคอยล์อุดตันได้ยากกว่าแอร์ชนิดอื่นๆ ทำให้ใช้งานในที่ๆมีฝุ่นหรือควันบุหรี่เยอะๆได้

– ทำความเย็นภายในห้องได้รวดเร็วกว่าแอร์แบบอื่นๆ

– ติดตั้งได้ง่ายๆ เพียงแค่นำคอยล์เย็นมาตั้ง (ไม่จำเป็นต้องยึดน๊อตเหมือนแบบอื่น) และเดินท่อเท่านั้น

ข้อเสีย

– เนื่องจากตัวทำความเย็น (คอยล์เย็น) มีขนาดใหญ่และต้องตั้งพื้นทำให้เสียพื้นที่ไปพอสมควร

– เนื่องจากมีพัดลมขนาดใหญ่ จึงทำให้เสียงขณะพ่นความเย็นออกมาเสียงดังพอสมควร

– บำรุงรักษาได้ง่าย แต่ถ้าทำการล้างแอร์แบบฉีดล้างคอยล์ จะทำได้ค่อนข้างยาก

– แอร์แบบนี้จะเปลืองไฟกว่าแอร์ติดผนัง ตั้งแขวน

แอร์แบบตั้งพื้นที่แนะนำจากเว็บไซต์ เพาเวอร์บาย ประกอบด้วย

เครื่องปรับอากาศ (12,711 บีทียู) + ท่อ รุ่น MCF-GN13VA เครื่องปรับอากาศจากยี่ห้อดังอย่าง Mitsubishi Electric รุ่นนี้เป็นเครื่องปรับอากาศที่สามารถใช้ตั้งหรือแขวนก็ได้ มาพร้อมงานออกแบบตัวเครื่องที่ดูเรียบง่าย เหมาะกับห้องหลากหลายสไตล์ โดยตัวเครื่องปรับอากาศมีคุณสมบัติเด่นมากมายอาทิเช่น Fuzzy Logic" I FEEL " Control ระบบควบคุมอุณหภูมิจากความรู้สึก, Swing Mode กระจายลมเย็นดุจธรรมชาติ, Auto Restart ระบบเปิดเครื่องอัตโนมัติหลังเกิดกระแสไฟขัดข้อง, 24 Hour ON/OFF Timer โปรแกรมการตั้งเวลาเปิด - ปิด ล่วงหน้า 24 ชั่วโมง และใช้สารทำความเย็น R410A ไม่มีส่วนผสมของสาร CFC จึงไม่ทำลายชั้นบรรยากาศ เหมาะสำหรับห้องขนาด 14-20 ตรม. อีกทั้งยังมีระบบฟอกอากาศแบบ AIR CLEANINGFILTER

อีกรุ่นคือ Saijo Denki เครื่องปรับอากาศ (18,765 บีทียู) รุ่น SSU-18A-D-SMMP1 โดยรุ่นนี้ประหยัดไฟสูง เย็นจัดเกินบีทียู ด้วยค่าประสิทธิภาพพลังงาน (SEER) สูง และมีค่าบีทียูที่เหนือกว่าทั่วไป ทำให้ประหยัดไฟและเย็นจัด ตลอดอายุการใช้งาน รวมถึงมีระบบฟอกอากาศประสิทธิภาพสูง ซึ่งเป็นระบบฟอกอากาศฟิลเตอร์ที่สามารถดักจับอนุภาคฝุ่นละอองและสามารถถอดล้างทำความสะอาดเองได้ เหมาะสำหรับห้องขนาด 21 – 29 ตารางเมตร รวมถึงมีระบบการะจายความเย็น 2 ทิศทางอีกด้วย

สรุปแล้วการเลือกซื้อเครื่องทำอากาศจะใช้งานคุ้มค่าหรือไม่นั้น อย่าดูเพียงแค่ราคา แต่ควรดูวิธีการใช้งานกับสถานที่นั้นๆ เพราะการติดตั้งแอร์ คือการลงทุนในระยะยาว เป็นการซื้อความสุขในระยะยาวที่คู่ควรได้รับความคุ้มค่าที่สุด