Power Buy
รู้ยัง! 5 สิ่งผิดพลาดที่ทำให้แอร์ไม่เย็น
ท่ามกลางอากาศอันร้อนระอุของเมืองไทย ต้องยกความดีความชอบให้แอร์เป็นฮีโร่คลายร้อนอันดับหนึ่ง แต่ถ้าเกิดอยู่ในหน้าร้อนที่อากาศร้อนอบอ้าวสุดๆแล้วแอร์เกิดไม่เย็นขึ้นมาล่ะ จะทำยังไงดี ? เพราะถ้าเกิดต้องรอช่างแอร์มาดูให้ก็อาจไม่ทันใจนัก วันนี้เพาเวอร์บายมีเคล็ดลับการสังเกต จุดผิดพลาดอันเป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็นมาบอกต่อทุกๆคน เพื่อที่ว่าถ้าเกิดวันดีคืนดีแอร์ที่บ้านของคุณเกิดงอแงเปิดแล้วไม่เย็นขึ้นมา คุณจะได้หาวิธีแก้ไขในขั้นต้นได้ก่อน เพราะบางทีอาจเป็นแค่ข้อผิดพลาดเล็กๆ ที่ไม่ต้องตามช่างแอร์ให้วุ่นวาย ว่าแล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่าข้อผิดพลาดที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง
มีสิ่งกีดขวางทางออกของแอร์ เพราะทางเดินของอากาศเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้แอร์กระจายความเย็นได้ทั่วทั้งห้อง แต่ถ้ามีสิ่งกีดขวางทางลม ก็จะทำให้ห้องเกิดจุดอับ หรือทำให้แอร์ในห้องไม่เย็นเท่าที่คิด เช่น บางบ้านติดตั้งผ้าม่านกั้นทางออกแอร์ นั่นก็จะทำให้แอร์ไม่ได้ถ่ายเททั่วห้อง แต่กลับไปกองอยู่ที่จุดๆเดียว
เผลอเปิดโหมดพัดลม อย่างที่เคยเล่าเรื่องโหมดต่างๆของแอร์ไปก่อนหน้านี้ มีโหมดหนึ่งของแอร์ที่มีเพียงลมออกมาเท่านั้นแต่ไม่มีความเย็นออกมา นั่นก็คือโหมดพัดลมนั่นเอง ดังนั้นหากเผลอไปกดเปิดโหมดพัดลมบนรีโมทโดยไม่รู้ตัว ก็จะทำให้แอร์ในห้องไม่ปล่อยลมเย็นออกมา ยิ่งช่วงหน้าร้อนด้วยแล้ว ลมที่ออกมาจะกลายเป็นลมร้อนที่ทำให้เหนียวเหนอะหนะไปทั้งตัว ทางที่ดีเมื่อรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็นควรต้องตรวจสอบรีโมทแอร์ก่อนว่าอยู่ที่โหมดพัดลมหรือไม่
คนในห้อง เยอะเกินไป ยิ่งคนอยู่ในห้องเยอะก็ยิ่งแย่งกันหายใจ เมื่อเจออากาศร้อนๆจากภายนอกมา ยิ่งทำให้รู้สึกว่าแอร์เย็นได้ไม่ทันใจ วิธีการแก้ไขนั้นง่ายๆ อาจจะต้องใจเย็นๆ และรอแอร์ปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะกับจำนวนคน และสภาพอากาศภายนอก เช่นถ้าต้องการความเย็นแบบเร่งด่วนอาจต้องตั้งอุณหภูมิให้ต่ำก่อน เมื่อรู้สึกคลายความร้อนแล้วจึงค่อยๆปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้น
ไม่ได้ล้างแอร์นานเกิน การล้างแอร์ตามเวลาที่เหมาะสมควรทำทุกๆ 4 - 6 เดือน แต่บางบ้านอาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับการล้างแอร์นัก จนทำให้สิ่งสกปรก ฝุ่น รวมไปถึงเชื้อโรคเข้าไปอุดตันคอมเพรสเซอร์แอร์จนทำให้ทำความเย็น และระบายความร้อนได้ไม่ดีจนแอร์ของคุณจึงทำความเย็นได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าแอร์ที่บ้านไม่เย็นแล้วจึงควรเช็คด้วยว่าไม่ได้ล้างแอร์ที่บ้านนานเกินไปหรือเปล่า
น้ำยาแอร์ไม่เพียงพอ น้ำยาแอร์นั้นเป็นที่รู้ๆกันว่าเป็นสารที่ให้ความเย็นดังนั้นถ้าเกิดแอร์ไม่เย็นขึ้นมาให้สันนิษฐานเอาไว้ก่อนเลยว่าน้ำยาแอร์หมดหรือเปล่า แต่ถ้าเพิ่งเติมน้ำยาแอร์ไปได้ไม่นานก็ต้องตรวจสอบแล้วว่าน้ำยาแอร์รั่วหรือ น้ำยาแอร์ตันหรือเปล่า  ทุกสาเหตุที่ว่านั้นทำให้น้ำยาแอร์ไม่เพียงพอ แอร์จึงได้มีแต่ลมออกมาแต่ไม่ให้ความเย็น

เมื่อรู้ทั้ง 5 ข้อผิดพลาดที่ทำให้แอร์ที่บ้านของคุณไม่เย็นแล้ว คุณก็จะสามารถสังเกตไปทีละข้อเพื่อแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้ก่อนการเรียกช่าง แต่การจะเรียกช่างนั้นหลายบ้านอาจบ่นว่ายากเย็นนัก ทั้งต้องรอคิว ทั้งต้องเสี่ยงว่าจะได้ช่างที่ไม่มีประสบการณ์ แต่เมื่อคุณได้ซื้อแอร์ที่เพาเวอร์บาย คุณจะได้รับบริการที่ครบครันทั้งก่อนการขาย และหลังการขาย บริการล้างแอร์ และบริการซ่อมแอร์จากช่างผู้ชำนาญงาน ที่สำคัญถ้าไม่มีเวลาไปเลือกซื้อแอร์ที่หน้าร้าน สามารถเลือกซื้อทางออนไลน์ได้อีกด้วยที่ www.powerbuy.co.th สะด๊วกสะดวกแถมยังจัดส่งและติดตั้งฟรีอีกด้วย